NHỮNG KHÓ KHĂN TRONG NGHỀ SALES XUẤT KHẨU

Những khó khăn trong nghề Sales xuất khẩu là điều mà không phải ai cũng biết. Bước chân vào nghề nghĩa là bạn đã chấp nhận chiến đấu với đủ loại thử thách. Bên cạnh những kỹ năng, kiến thức chuyên môn cần có, điều bạn cần đầu tiên là sự “nhẫn nại”.

Bạn có thể nhìn gặp hàng ngày những “Job” vô cùng lôi cuốn với những “Offer” hấp dẫn cùng mức lương cao. Tuy nhiên, bạn có thực sự biết được đăng sau đó là những khó khăn như thế nào chưa?

Đầu tiên là 1 số cực khổ khó khăn khi mới vào nghề, để tôi liệt kê ra cho các bạn nhé

Khi các bạn mới vào nghề, bạn có nắm được mình cần làm gì không? À, đúng rồi, đã là sale thì phải đi kiếm khách kiếm thị trường để mà chạy KPI chứ nhỉ. Nhưng làm thế nào nhỉ? Cá bạn sẽ làm gì để có thể kiếm được khách hàng cách bạn nửa vòng Trái Đất?

Bước 1: Tìm kiếm khách hàng đối với Sales xuất khẩu

 

kho-khan-ngh-sales-xuat-khau

a. Lọc khách hàng

Hiện nay, việc tìm kiếm khách hàng thông qua nền tảng công nghệ số đã được phủ sóng rộng rãi. Bạn có thể tìm kiếm thông qua các kênh thương mại điện tử, social media, website công ty,…

Mỗi ngày số lượng data khách hàng đổ về từ các kênh trực tuyến trên là rất nhiều. Và tôi hy vọng bạn không có ý định sẽ gửi mail spam hàng loạt. Nếu làm vậy bạn sẽ nhanh chóng rơi vào bộ máy lọc spam của các nhà cung cấp dịch vụ email. Tệ hại hơn nữa là chính khách hàng là người nhận mail sẽ report bạn. Và muốn hạn chế việc này chúng ta cần cân nhắc lọc các khách hàng tiềm năng- có nhu cầu thực sự.

b. Thiếu kiên nhẫn

Việc làm đi làm lại hành  động lọc khách hàng ngày đôi khi sẽ khiến bạn mệt mỏi, thậm chị chán nản, vô vọng. Đã có những bạn vào nghề được 1 tháng, công ty cho lọc khách thì cuối tháng đã bỏ luôn rồi. Thật buồn, quả là khó khăn phải không. Đấy là may bạn còn có thể được công ty cung cấp data, còn nếu không chính bạn sẽ phải “tự thân vận động”. Nhưng, việc này phải làm, nên làm.

Bước 2: Tiếp cận khách hàng

kho-khan-tiep-can-khach-hang

Sau khi bắt đầu lê lết khắp mặt trận để có khách hàng, chúng ta sẽ đến khâu tiếp cận, làm việc giao dịch với khách hàng.

Cụ thể, ở bước này bạn sẽ được sử dụng tất cả các cách có thể để liên hệ, tiếp cận với khách hàng. Tuy người nước ngoài cũng khá lịch sự nhưng sẽ vẫn nhiều trường hợp bạn bị “từ chối”, “mắng chửi” và yêu cầu dừng làm phiền. Bạn lại thất vọng, chán nản.

Vậy thay vì “sợ bị từ chối” bạn hãy coi đó là điều “bình thường như cân đường hộp sữa”. Hãy chuẩn bị cho mình một tinh thần thép, không bỏ cuộc cho đến khi khách hàng “yêu cầu dừng làm phiền”. 

THAM KHẢO THÊM  CÁCH VIẾT EMAIL CHÀO HÀNG – SALES XUẤT KHẨU CẦN PHẢI BIẾT

Bước 3: Thực hiện hợp đồng

kho-khan-nghe-sales-xuat-khau

Sau khi tìm kiếm, tiếp cận, đánh giá khách hàng có thể bạn đã chốt được những hợp đồng đầu tiên.

Nhưng, đừng vội mừng, đây mới là lúc bắt đầu phát sinh ti tỉ thứ rắc rối (hay gọi là troubles). Giai đoạn thực hiện hợp đồng vô cùng quan trọng vì liên quan đến hàng hóa. Ở đây, mọi sai lầm đều bị trả giá bằng tiền. Bạn thử hình dung xem, nếu chỉ cần đóng gói sai quy cách, kích thước sai lệch, sản phẩm sai mô tả hoặc thông số kỹ thuật…Vô vàn những trouble ở bước này.

Vậy làm sao để tránh được đây. Hãy  giữ cho mình sự tỉnh táo, tỉ mỉ. Bạn phải nhớ luôn confirm qua lại giữa các bên, bám sát đơn hàng nhất có thể.

Bạn thấy đấy, khó khăn trong nghề Sales xuất khẩu luôn xuất hiện ở mọi giai đoạn nên hãy luôn tỉnh táo và bình tĩnh để đối mặt nhé.

——————————————

CÔNG TY TNHH HAN EXIM

Tổ hợp dịch vụ Xuất nhập khẩu – Logistic thực chiến

Mobile: 096 5566 890 I 098 653 8963

Add: 41/49 Huỳnh Thúc Kháng, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Website: https://hanexim.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/bcqthaneximclub

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *